• Tư Vấn Tại Hà Nội - 0966399628
  • Song Toàn 0966 399 628
  • Tư Vấn HCM - 0988866196
  • Gia Bảo 0388.330.368

Sản phẩm được sử dụng nhiều

Sản phẩm theo thời vụ

Nhìn ngôi nhà đồ sộ, ít ai nghĩ rằng ông có được là từ sản xuất meo nấm.Ông Mười tâm sự: Trước đây gia đình làm ruộng, mỗi lần thu hoạch lúaxong hầu hết rơm rạ đều đốt đi, tôi thấy phí quá. Từ đó tôi mày mò tầmsư học đạo và được người bạn giới thiệu đi học khoá ngắn hạn về quytrình sản xuất meo ở trường Đại học Nông Lâm TPHCM. Lúc đầu ông mua 1chai meo về cấy được 100 bịch để trồng nấm thử nghiệm. Từ học hỏi kinhnghiệm, áp dụng nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, nấm rơm của ông pháttriển tốt, năng suất cao.$0$0Ông đã dùng chính nấm nhà mình để cấymô, sản xuất ra những bịch meo cung cấp cho thị trường. Ông Mười chohay: Hồi mới làm cái gì cũng làm bằng thủ công vất vả lắm, thậm chí meocũng cấy trong chai, bây giờ meo cấy hoàn toàn bằng bịch nilon. Quanghiên cứu ông đã sáng chế ra máy cắt rơm, băng chuyền để chuyển rơm vàobể ngâm, dùng bơm thuỷ lực để ép rơm, lò hấp bịch meo sử dụng bằngđiện… Quy trình làm meo nấm rơm cũng đơn giản, xong cần tiến hành nhữngbước sau:$0$0Chọn rơm: Chọn rơm mới gặt, sạch sẽ, được phơi thậtkhô, cho vào máy cắt dài từ 3 – 5cm, rơm được chuyển qua băng chuyền –qua máy sàng để lọc lại lúa và các tạp chất khác.$0$0Ngâm rơm: Bểxây bằng gạch từ 5m3 trở lên, trát xi măng hai mặt trong và ngoài, bơmnước sạch vào bể và pha 20kg vôi bột. Thời gian ngâm khoảng 3 giờ để xửlý chất phèn ở rơm.$0Ép rơm: Sau khi rơm đã ngâm được 3 giờ vớt rơm racho vào máy ép cho ra hết nước (dùng hai tay vắt rơm thấy nước rỉ rỉxuống là được).$0$0Trộn rơm: Rơm vừa ép lấy ra tãi xuống nền nhà, trộn bột bắp (cám ngô), theo tỷ lệ 5%.$0$0Đóngbịch: Trộn đều rơm và bột bắp cho vào bịch nilon, dồn kỹ, đặt cổ chaivào rồi cột lại. Cho bịch hỗn hợp rơm trộn bột bắp vào lò hấp.$0$0Cấymeo (quan trọng nhất công đoạn này): Sau khi bịch meo đã được hấp kỹ,đưa qua phòng khử trùng rồi tiến hành cấy meo, phòng phải đảm bảo sạchsẽ, không có gió, không có bụi. Nếu có gió meo dễ bị hỏng. Muốn meo cóchất lượng tốt thì mỗi lần phân lập, thuần khiết tơ nấm không nên cấytruyền quá nhiều lần, sẽ làm giảm năng suất. Phải thường xuyên phân lập,thuần khiết meo.$0$0Khởi sự từ 1 chai meo, hiện nay một ngày ôngNguyễn Văn Mười xuất 20.000 bịch meo, với giá 1.200đ/ bịch. Thị trườngtiêu thụ rộng lớn ở các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ, ra cả các tỉnhmiền Trung và miền Bắc…